Kính chúc quý thầy cô trường THCS-THPT Diên Hồng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
Thứ sáu, 21/9/2018, 0:0
Lượt đọc: 556

Thành phố Hồ Chí Minh nghiêm túc thực hiện kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu của Thanh tra Chính Phủ về khiếu nại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

{CodoTPHCM} Nhằm triển khai nghiêm túc, đầy đủ, minh bạch, kịp thời Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ủy ban nhân dân thành phố thông tin về việc tổ chức thực hiện Thông báo số 1483/TB-VPCP như sau:

1. Khái quát về tình hình triển khai đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được xác định là công trình trọng điểm trong quy hoạch tổng thể của Thành phố Hồ Chí Minh những năm đầu thế kỷ XXI với mục tiêu xây dựng một trung tâm đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp của thành phố và khu vực theo cơ chế tổ chức quản lý mới nhằm tạo được bước đột phá đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng dịch vụ, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện thành phố trong giai đoạn mới.

Quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996, trên cơ sở đó Ủy ban nhân dân thành phố đã giao nhiệm vụ Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16 tháng 9 năm 1998 và tổ chức công bố công khai quy hoạch theo quy định. Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UB ngày 10 tháng 5 năm 2002 thu hồi 621,4 ha đất nằm trong khu vực quy hoạch để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, qua quá trình thực hiện, để phù hợp với tình hình thực tế và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch 1/5.000 và 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy định, cụ thể tại Quyết định số 6565/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2005, Quyết định số 6566/QĐ-UBND ngày 27 tháng 12 năm 2005, Quyết định số 3165/QĐ-UBND ngày 19 tháng 6 năm 2012.

Đến nay, thành phố đã chi bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719,92ha (đạt tỷ lệ 99,45%), với số tiền bồi thường, hỗ  trợ là 17.455 tỷ đồng; trong đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, một số khoản đã được thành phố vận dụng hỗ trợ thêm ngoài quy định theo hướng có lợi cho người dân khi nhà nước thu hồi đất. So sánh mức hỗ trợ, đền bù tại cùng thời điểm thì mức hỗ trợ, đền bù của Khu đô thị mới Thủ Thiêm có giá trị lớn hơn các dự án khác.

Về tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật: đã xây dựng hoàn thành toàn bộ hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư 38,4 ha Phường Bình Khánh phục vụ tái định cư; hoàn thành đường trục Bắc - Nam (nay là đường Nguyễn Cơ Thạch); đang triển khai xây dựng 04 tuyến đường chính (bao gồm: đường vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn và đường châu thổ qua Khu Lâm viên sinh thái phía Nam, với tổng chiều dài khoảng 11,9 km); thẩm định và phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông; triển khai xây dựng Cầu Thủ Thiêm 2; bổ sung công trình Nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh mới... Ngoài ra, thành phố cũng đã giao cho các nhà đầu tư của các dự án có sử dụng đất tự bỏ vốn để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch được duyệt.

Về tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội và công trình công cộng trong Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm: Đã xây dựng các khối nhà chung cư thuộc Chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư (trên 09 lô đất; quy mô 6.200 căn hộ) và hệ thống hạ tầng kỹ thuật thuộc Khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh, Quận 2; đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng Trường Tiểu học (diện tích 0,79 ha, quy mô 1.155 học sinh) và Trường Trung học cơ sở (diện tích 1,47 ha, quy mô 1.800 học sinh).

Để đạt được những kết quả như trên, trong những năm qua, thành phố đã và đang rất nỗ lực, cố gắng trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư; thực hiện bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, quy hoạch, xây dựng các khu nhà ở, bố trí tái định cư, tập trung rà soát, giải quyết thấu đáo khiếu nại của người dân. Với sự tích cực, kiên trì của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp qua nhiều thời kỳ và đặc biệt là sự đồng thuận của đại đa số người dân bị ảnh hưởng trực tiếp, Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã từng bước được hình thành, góp phần xây dựng bộ mặt đô thị thành phố ngày càng khang trang.

2. Một số vi phạm theo Thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, nhất là liên quan đến ranh quy hoạch 4,3 ha tại Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2, làm phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài. Cụ thể như sau:

(1) Về  ranh quy hoạch:

Qua kiểm tra thực tế cho thấy: các văn bản thẩm định của Ủy ban nhân dân thành phố, Bộ Xây dựng và Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm của Thủ tướng Chính phủ nêu không đầy đủ, cụ thể về ranh giới, vị trí quy hoạch; đồng thời tại thời điểm lập quy hoạch có nhiều bản đồ khác nhau, như:

- Bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/5.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các dơn vị liên quan cho thấy có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất quy hoạch; trên bản đồ quy hoạch không thể hiện các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch là không đúng so với quy định.

- Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5.000 lập ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi lập quy hoạch.

Thành phố thống nhất nhận định của Thanh tra Chính phủ về việc Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16 tháng 9 năm 1998, trong đó điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền, tăng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(2) Về thu hồi đất:

Từ việc xác định ranh không đúng, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Quyết định số 1997/QĐ-UB ngày 10 tháng 5 năm 2002 thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

(3) Về khu tái định cư 160 ha:

Sau khi có Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 và văn bản số 190/CP-NN ngày 22 tháng 02 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố chưa chỉ đạo các cơ quan liên quan của thành phố lập, thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung 1/5.000 đối với khu tái định cư; tổng diện tích đất đã được Ủy ban nhân dân thành phố quy hoạch, bố trí tái định cư phục vụ cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng theo quy hoạch Thủ tướng phê duyệt là 46,1 ha, còn thiếu 113,9 ha chưa được quy hoạch, bố trí tái định cư nhưng không báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong phạm vi 5 phường ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Bình An, Bình Khánh, An Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm) để xây dựng Khu tái định cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 190/CP-NN ngày 22 tháng 02 năm 2002, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha. Ủy ban nhân dân thành phố đã không thực hiện lập, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2.000 trước khi giao đất cho các dự án, nhưng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để các dự án đầu tư xây dựng. Thay vì tạm thời dừng giao đất cho các dự án không cấp thiết, quản lý chặt chẽ sự biến động của quỹ đất trong khu vực đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương, tạm giao cho 06 dự án với diện tích 27,7 ha và quyết định giao đất chính thức cho 45 dự án với tổng diện tích khoảng 116,9 ha. Bên cạnh đó, trong một số dự án thành phố giao đất cho doanh nghiệp không đúng giấy phép kinh doanh, không đúng thẩm quyền, không có quy hoạch chi tiết 1/2.000 được duyệt, giao đất công không thông qua bán đấu giá…; các dự án đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất không đúng quy định…

Hệ quả là không đủ đất để bố trí tái định cư theo quy hoạch, dẫn đến, làm phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Với các vi phạm trên, Ủy ban nhân dân thành phố xin nhận trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chân thành xin lỗi nhân dân thành phố, nhất là các hộ dân bị ảnh hưởng tại khu vực khoảng 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.

3. Quan điểm xử lý của thành phố

Trên tinh thần cầu thị và nghiêm túc nhận trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo thành phố xác định quan điểm giải quyết như sau:

(1) Quán triệt, chấp hành, triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

(2) Việc thực hiện các kết luận của Chính phủ, Thanh tra Chính phủ phải đảm bảo đúng chính sách pháp luật, yên dân; đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân; đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, của nhà đầu tư và của tổ chức, cá nhân sử dụng đất.

(3) Kiểm tra làm rõ các tình tiết, có xem xét quá trình và hoàn cảnh lịch sử từng vụ việc; tổ chức đối thoại công khai, lắng nghe ý kiến của người dân, trao đổi thống nhất tạo sự đồng thuận về hướng giải quyết, bảo đảm không để người dân bị thiệt thòi do bất cập về chính sách và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai; xác định rõ thời gian, lộ trình giải quyết dứt điểm từng vụ việc. Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp.

 (4) Tất cả các hoạt động đều vì mục tiêu xây dựng, phát triển thành phố, vì cuộc sống tốt đẹp của người dân. Đối với những nội dung được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận, chính quyền thành phố đã triển khai đúng thì phải được khẳng định, kiên trì giải thích, vận động thuyết phục các tổ chức, cá nhân tiếp tục thực hiện; các vụ việc được kết luận là chính quyền thành phố làm sai quy định của pháp luật thì cương quyết sửa chữa, khắc phục các thiếu sót, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân và phù hợp tình hình thực tiễn thành phố.

(5) Tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đã có các vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

4. Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ

Song song với quá trình Thanh tra Chính phủ giải quyết các vụ việc khiếu nại của công dân, lãnh đạo thành phố cũng chủ động thành lập Ban chỉ đạo xử lý các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người (trong đó có Khu đô thị mới Thủ Thiêm); thành lập Tổ công tác giải quyết trường hợp kiến nghị, khiếu nại liên quan công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm Tổ trưởng; thành lập Tổ công tác liên ngành rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 làm Tổ trưởng.

Ban chỉ đạo, Tổ công tác đã tiến hành công việc thường xuyên và xây dựng được các phương án khắc phục các khuyết điểm, vi phạm theo kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Ủy ban nhân dân thành phố cũng xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Thông báo số 1483/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ, gồm một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Tổ chức họp báo

- Nội dung: công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ; nhận thiếu sót của Ủy ban nhân dân các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền thành phố trong thời gian tới.

- Thời gian thực hiện ngày 21 tháng 9 năm 2018.

(2) Tổ chức gặp gỡ các hộ dân

- Đối tượng: đại diện các hộ dân khiếu nại liên quan đến phạm vi ranh quy hoạch và một số trường hợp đã chấp thuận chủ trương di dời nhưng còn khiếu nại về chính sách hỗ trợ.

- Nội dung: công khai tiếp thu kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ; nhận thiếu sót của Ủy ban nhân dân thành phố và các cơ quan chức năng các thời kỳ trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố kế hoạch triển khai các giải pháp thực hiện của chính quyền Thành phố trong thời gian tới; lấy ý kiến của đại diện các hộ dân về chính sách (bổ sung) bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư.

- Thời gian thực hiện: trước ngày 30 tháng 10 năm 2018.

(3) Về quy hoạch và thu hồi đất thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm:

- Căn cứ vào kết luận của Chính phủ, rà soát, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2

- Thời gian hoàn tất: trước 15 tháng 10 năm 2018.

(4) Xây dựng chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong phần đất diện tích khoảng 4,3 ha Khu phố 1, phường Bình An nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

- Thời gian thực hiện: trước ngày 30 tháng 11 năm 2018.

Đồng thời rà soát các trường hợp đang có khiếu nại còn lại, xây dựng và phê duyệt chính sách bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư phù hợp.

- Thời gian hoàn tất: trước 15 tháng 10 năm 2018.

(5) Tổ chức kiểm tra, rà soát các dự án trong khu tái định cư trong quy hoạch theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

- Thời gian thực hiện: trước 01 tháng 11 năm 2018.

(6) Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan tại thời điểm phát sinh vụ việc theo phân cấp quản lý cán bộ.

- Thời gian thực hiện: trước 30 tháng 11 năm 2018.

Về biện pháp thực hiện: Ủy ban nhân dân thành phố sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương có liên quan, trao đổi chặt chẽ trong quá trình thực hiện để thống nhất về cách thực hiện đảm bảo tính pháp lý, phù hợp tình hình thực tiễn của thành phố, xử lý kịp thời những vướng mắc, khó khăn phát sinh. Trong quá trình thực hiện, Thủ trưởng các đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 2 chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các mặt công tác liên quan theo chức trách, nhiệm vụ, đảm bảo đúng tiến độ, đạt yêu cầu đặt ra. Trong quá trình thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với các vấn đề mới, chưa có tiền lệ hay đụng chạm đến quyền lợi cơ bản của người dân, Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy để có chủ trương thống nhất về các giải pháp cần triển khai.

 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ lúc lập quy hoạch đến nay thực hiện hơn 20 năm, đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước hình thành một đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính - dịch vụ - thương mại - cao cấp. Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có một số vi phạm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, gây bức xúc đối với một số hộ dân. Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện Thông báo của Thanh tra Chính phủ, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ; triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, của người sử dụng đất và của nhà đầu tư; kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tiêu chuẩn tầm cỡ khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân thành phố.

Tác giả: ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ
Nguồn tin: ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ

Tin cùng chuyên mục

86